Xem Xoilac Để Biết Nhiều Hơn Về Chiến Thuật Gegenpressing

Kể từ khi bóng đá tổng lực ra đời, hàng loạt các chiến thuật dựa trên nền tảng đó được áp dụng với mục tiêu chiến thắng dễ dàng hơn. Bạn có thể tận mắt xem được lối chơi có hoạch định khi xem bóng đá trực tiếp xôi lạc. Trong bài viết này, bongda24h sẽ đề cập đến Gegenpressing – chiến thuật bóng đá giúp đội tuyển Đức một thời vinh quang.

Sơ nét về chiến thuật Gegenpressing

Gegenpressing dịch ra từ tiếng Đức có nghĩa là chống lại sự phản công và giành lại cơ hội kiểm soát bóng nhanh nhất. Như vậy, mục đích của chiến thuật vẫn là phòng thủ và tấn công. Tuy nhiên, đối thủ sẽ khó có thể giành được bóng về cho đội nhà.

Xem xoilac để biết chiến thuật này gắn liền tên Jurgen Klopp. Thật vậy, Gegenpressing thể hiện được tất cả cá tính của chiến lược gia người Đức và để lại nhiều cảm xúc riêng biệt cho người xem. Đội hình khá chặt chẽ khi áp dụng nó.

Nguyên tắc chính của chiến thuật Gegenpressing

Xem xoilac cũng thấy nguyên tắc chính của Gegenpressing chính là làm mọi cách để giành quyền kiểm soát bóng trong 5 giây kể từ khi mất bóng. Để thực hiện được điều này, chiến thuật sẽ được triển khai theo các định hướng được thông tin dưới đây:

Định hướng con người

Dễ hiểu nhất là ngay khi bị mất bóng, các cầu thủ sẽ chơi theo kiểu 1 áp 1 vô cùng cứng nhắc và quyết liệt để giành lại bóng. Khi người đang giữ bóng ở khu vực nào, cầu thủ ở vị trí gần nhất sẽ thực hiện nhiệm vụ giành bóng chứ không phải cả đội bóng. Những vị trí khác vẫn được kiểm soát trong kế hoạch tác chiến đề ra.

Khi mất bóng, cầu thủ sẽ chơi theo kiểu 1 kèm 1 để lấy lại quyền giữ bóng

Định hướng thời gian

Áp sát, tạo áp lực để cầu thủ đối phương không có thời gian phản công. Tâm lý sẽ bị hoang mang và dường như thấy mình bị động. Khi đó, bóng sẽ giữ không chặt dễ mất về chân đối phương.

Định hướng khoảng cách

Không cần phải áp sát mà thay vào đó là phân chia vị trí để biết đường chuyền bóng của đối phương. Cầu thủ đội bạn dễ chuyền bóng hỏng hay nhận bóng ở thế bị động.

Định hướng bóng

Cách thức nhiều rủi ro nhất và chỉ dùng khi Gegenpressing chưa thật nhuần nhuyễn. Khi mất bóng, cầu thủ sẽ có xu hướng lao vào người đang giữ bóng để lấy lại.

Với nhiều định hướng trong chiến thuật, tùy theo chất lượng đội hình mà các đội chơi chiến thuật Gegenpressing có hiệu quả khác nhau. Ưu thế của chiến thuật là đặt lối chơi, tấn công mạnh mẽ theo nhiều hướng với tốc độ liên tục.

Phần lớn cầu thủ đã xác định lao vào người đang giữ bóng để lấy lại

Nhược điểm của chiến thuật Gegenpressing

Dù có nhiều định hướng giúp đội bóng dễ dàng nhận được chiến thắng nhưng xem xoilac cũng thấy Gegenpressing tồn đọng khuyết điểm. Khi mất bóng, lối chơi áp sát hòng giành lại bóng khiến cho một cầu thủ bị mất sức quá nhiều.

Hơn nữa, đội bóng nếu vạch ra chiến lược giữ sạch lưới nên phòng ngự chặt chẽ. Khi đó, Gegenpressing sẽ không có hiệu quả nữa và càng làm cho đội áp dụng chiến thuật thêm mất thời gian. Khả năng ghi bàn khi đó cũng bị giảm sút đáng kể.

Sau khi tìm hiểu chiến thuật Gegenpressing, bạn nhận thấy áp dụng chưa được khả quan nếu gặp đội hình phòng ngự là chủ yếu. Xem xoilac cũng thấy được hầu hết các đội bị đánh giá là kèo dưới có khả năng phòng thủ vô cùng chặt chẽ, đối phương khó lòng tấn công khi theo chiến thuật này.